• ปลุกชีพไดโนเสาร์ในประเทศไทย

  ปลุกชีพไดโนเสาร์ในประเทศไทย

   

  ในที่สุดการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ก็เกิดขึ้นในระหว่างการสำรวจหาเเร่ยูเรเนียมในปี พุทธศักราช 2519 ณ อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนเเก่น นักธรณีวิทยาของไทย กรมทรัพยากรธรณีได้ขุดพบกระดูกด้านซ้ายของหัวเข่าของไดโนเสาร์กลุ่มซอโรพอด ซึ่งเป็นไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ กินพืชเป็นอาหาร จากการคำนวณอายุไดโนเสาร์ที่ค้นพบมีอายุประมาณหนึ่งร้อยหกสิบล้านปีก่อน การค้นพบครั้งนี้นับได้ว่าเป็นการค้นพบไดโนเสาร์ครั้งเเรก ในประเทศไทย

   

  รูปหุ่นขี้ผึ้งของ ดร.วราวุธ สุธีธร นักบรรพชีวินวิทยาผู้ค้นพบไดโนเสาร์ในประเทศไทย

   

  การปลุกชีพไดโนเสาร์จึงเริ่มต้นขึ้น ในที่สุด ดร.วราวุธ สุธีธรและทีมงานกรมทรัพยากรธรณีก็ได้ขุดพบซากกระดูกท่อนขาบน ซ้ายเเละขวา กระดูกท่อนขาล่าง กระดูกสะโพก 6 ชิ้น กระดูกซี่โครง 10 ชิ้น กระดูกสันหลัง 2 ชิ้น เเละกระดูกคอ 3 ชิ้น ซึ่งจากลักษณะกระดูกดังกล่าวบ่งบอกว่าเป็นไดโนเสาร์ซอโรพอดขนาดใหญ่ คอยาว หางยาว เดิน 4 ขา กินพืชเป็นอาหาร ซึ่งไม่เพียงเท่านั้นในกองกระดูกซอโรพอดยังพบฟันของไดโนเสาร์ที่มีลักษณะเเบน ปลายเเหลมคม ด้านข้างเป็นรอยหยักคล้ายฟันเลื่อย ซึ่งเป็นลักษณะของไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดใหญ่พวกคาร์โนซอร์ การค้นพบครั้งนึ้จึงพบไดโนเสาร์ถึง 2 ตัวด้วยกัน นั้นคือสยามโมซอรัส สุธีธรนี (Siamosaurus suteethorni) และ ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน (Phuwiangosaurus sirindhornae)

   

  สยามโมซอรัส สุธีธรนี (Siamosaurus suteethorni) ไดโนเสาร์ตัวเเรกของไทย

   

  เรามาดูทำความรู้จักกับสมาชิกใหม่ของประเทศเรากันหน่อย   ขอปรบมือให้เจ้าสยามโมซอรัส สุธีธรนี (Siamosaurus suteethorni) ก่อนเลย ในฐานะเป็นไดโนเสาร์ตัวเเรกของไทย ถูกค้นพบในปี พ.ศ. 2529 โดยตั้งชื่อให้เป็นเกียรติเเก่   ดร.วราวุธ สุธีธร ผู้ค้นพบคนเเรก ซึ่งเจ้าสยามโมซอรัส สุธีธรนีนั้นจัดเป็นไดโนเสาร์กลุ่มเทอโรพอดขนาดใหญ่เดิน 2 ขา กินเนื้อเป็นอาหาร ฟันเป็นรูปกรวย มีเเนวร่องเเละสันเรียงสลับกันตลอด ฟันคล้ายจระเข้ อาศัยอยู่ใกล้เเหล่งน้ำ กินปลาเป็นอาหาร เกิดในครีเทเชียสตอนต้น พบบริเวณประตูตีหมา อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนเเก่น
  ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน (Phuwiangosaurus sirindhornae)
  ไดโนเสาร์ตัวใหญ่คอยาวกินพืชเป็นอาหาร

   

  ส่วนเจ้าภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน (Phuwiangosaurus sirindhornae) นั้นก็ไม่น้อยหน้าใครเหมือนกัน ชื่อของไดโนเสาร์ตัวนี้ตั้งขึ้นเพื่อถวายเป็นพระเกียรติเเด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ซึ่งพระองค์ทรงสนพระทัยในงานด้านโบราณชีววิทยาเป็นอย่างมาก เจ้าภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเนจัดเป็นไดโนเสาร์กลุ่มซอโรพอดขนาดกลาง มีความยาวประมาณ 15-20 เมตร เดิน 4 เท้า คอเเละหางยาว กินพืชเป็นอาหาร มักอยู่รวมกันเป็นฝูง เนื่องจากพบกระดูกไดโนเสาร์วัยเยาว์รวมอยู่ด้วย

   

  คอมพ์ซอกนาธัส (Compsognathus) ไดโนเสาร์ตัวจิ๋ว

   

  ยังไม่หมดเท่านี่นะ หลังจากการขุดค้นพบดังกล่าว เจ้าไดโนเสาร์ตัวอื่นก็ค่อยๆตื่นลืมตาดูโลกอีกครั้ง หนึ่งในนั้นคือเจ้าคอมพ์ซอกนาธัส (Compsognathus) ไดโนเสาร์ตัวจิ๋ว จัดเป็นไดโนเสาร์ขนาดเล็กในตระกูลซีลูโรซอร์ (Coelurosaur) มีขนาดตัวเท่าไก่ประมาณ 70 เซนติเมตร หนักประมาณ 3.5 กิโลกรัม หัวยาวประมาณ 3 นิ้ว คอยาวเรียว หางยาว วิ่งเร็วเดิน 2 ขา กินเเมลงเเละสัตว์เลื้อยคลานเล็กๆเป็นอาหาร มีโครงกระดูกกลวงเเละบอบบาง

   

  ซิตตะโกซอรัส สัตยารักษ์กี (Psittacosaurus sattayaraki) ไดโนเสาร์ปากนกเเก้ว

   

  ซิตตะโกซอรัส สัตยารักษ์กี (Psittacosaurus sattayaraki) ไดโนเสาร์ปากนกเเก้ว ในกลุ่มออร์นิโธพอดอยู่ในพวกเซอราทอปเซียน กินพืชขนาดเล็กความยาว 1-1.5 เมตร เดิน 2 ขา   เเพร่หลายในเเถบเอเชียกลาง มองโกเลีย และไซบีเรีย ในประเทศไทยพบชิ้นส่วนของกรามล่างขวา มีฟันครบ เเละส่วนของกะโหลกด้านบนซ้ายในอำเภอคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ การที่ตั้งชื่อ ซิตตะโกซอรัส สัตยารักษ์กี เพื่อเป็นเกียรติเเก่ นายนเรศ สัตยารักษ์ ผู้คนพบ

   

  สยามโมไทรันนัส อิสานเอนซิส  (Siamotyrannus isanensis)
  บรรพบุรุษของไทรันโนซอรัส เร็ก

   

  สยามโมไทรันนัส อิสานเอนซิส (Siamotyrannus isanensis) ถือเป็นบรรพบุรุษของไทรันโนซอรัส เร็ก เลยที่เดียวนะ จัดอยู่ในกลุ่มเทอโรพอด เป็นไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดกลาง ลำตัวยาว 6.5 เมตร ความสูงประมาณครึ่งหนึ่งของไทรันโนซอรัส เร็กซ์   มีขาหลังขนาดใหญ่เเข็งเเรง พบกระดูกสันหลัง สะโพกเเละหางที่ค่อนข้างสมบูรณ์ ฝังอยู่ใต้ทราย ณ ลานหินลาดยาว อุทยานเเห่งชาติภูเวียง จังหวัดขอนเเก่น สันนิษฐานว่าไดโนเสาร์กลุ่มไทรันโนซอริดส์น่าจะมีวิวัตนการครั้งเเรกในเอเชียเเล้วค่อยๆเเพร่กระจายไปยังอเมริกาเหนือก่อนที่จะสูญพันธุ์ในที่สุด

   

  ไดโนเสาร์ในประเทศไทยยังมีการขุดค้นพบอีกหลากหลายชนิด ทั้งอิสานโนซอรัส อรรถวิภัชน์ชี (Isanosaurus attavipachi) ไทยซอรัส จงลักษมณี (Thaisaurus chonglakmanii) อิกัวโนดอน (Iguanodon)   คาร์โนซอร์ (Canosaur) อีกทั้งซากดึกดำบรรพ์ต่างๆอีกมากมาย เช่น รอยเท้า ไข่ไดโนเสาร์ เปลือกหอยดึกดำบรรพ์ หากน้องๆสนใจอาจเป็นหนึ่งในคนที่ปลุกไดโนเสาร์จากการหลับไหลมาเเสนนานให้ตื่นขึ้นมาบนโลกอีกครั้งก็เป็นได้นะ

   

  ที่มา : หนังสือเรียนรู้ธรณีวิทยาจากฟอสซิลไดโนเสาร์

  เข้าสู่ระบบ