กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

ความหมายที่แท้จริงของคำว่า >>> โมเอะ <<< (+รูป)

โมเอะ ในความหมายในทางชีววิทยา
โมเอะ (Moe) จริงๆแล้วมาจากคำว่า Amoeba (อะมีบ้า) ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งที่เคยปรากฎข่าวว่าเคยขึ้นสมองคนจนมีคนตายมาแล้ว ดังนั้น ความหมายที่แท้จริงของโมเอะก็คือ สิ่งที่ทำให้เกิดอาการคลั่งไคล้จนขึ้น(และกัดกิน)สมอง นั่นเอง
โอ้วว แม่เจ้า โมเอ้!!!!อนึ่ง "โมเอะ" นั้น ใช้จำกัดความ "ความหลงใหล (ในทางเพศ) ต่อตัวละครในการ์ตูนหรือเกม" ซึ่งลักษณะของตัวละครเหล่านี้จะมีความเป็นแฟนตาซี และกลายมาเป็นใช้บ่งบอกความน่าหลงใหลสไตล์ตัวละครประเภทหนึ่งๆ

โมเอะ มีหลายประเภทดังนี้

อิโม โมเอะ - น้องสาว
อาเนะ โมเอะ - พี่สาว
โรบ็อต โมเอะ - หุ่นยนต์
นินเกียว โมเอะ - ตุ๊กตา
maid โมเอะ - สาวใช้
ฮิโตสึมะ โมเอะ - ผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว
มาม่า โมเอะ - ผู้หญิงที่มีลักษณะเป็นแม่ (อาจรวมถึงคนที่ชอบคลั่งไคล้ในมาม่าได้ด้วย)
มุสึเมะ โมเอะ - ลูกสาว
โอเระ โมเอะ - ผู้ชายที่ถูกนำเสนอภายใต้ภาพพจน์ของผู้หญิง
โชตะ โมเอะ - เด็กผู้ชาย
โอโตะ โมเอะ - น้องชาย
อานิ โมเอะ - พี่ชาย
โอจิ โมเอะ - ลุงแก่ๆ


[แก้ไข] อธิบายให้ละสร้างโลกความรู้ด้วยความสนุกกันแบบจะๆ
นางพยาบาล ลักษณะเด่นคือ สวมหมวกพยาบาล ใส่เครื่องแบบพยาบาลสีขาว หรือชมพู (พยาบาลญี่ปุ่น) เครื่องแบบรัดรูป กระโปรงสั้น อาจจะถือเข็มฉีดยา หูฟัง หรือใบตรวจอาการ ส่วนมากใจดี
แพทย์หญิง ลักษณะเด่นคือ ใส่เสื้อกาวน์สีขาว ใส่ miniskirt ผมยาว ดูเป็นผู้ใหญ่และมีประสบการณ์ อาจใส่แว่น ส่วนมากใจดี ชอบให้คำแนะนำ
น้องสาว ลักษณะเด่นคือ แก่น อ่อนแอ มีความสนิทสนมกับพี่ชายมากเป็นพิเศษ มีความอยากรู้อยากเห็น กำลังโตเป็นสาว อยู่ในวัยเรียนประถมหรือมัธยม เรียกพี่ชายว่า "โอนี่~จั๋ง" (Onii-chan)
เจ้านายหญิง ลักษณะเด่นคือ เป็นผู้หญิงที่มีความสามารถสูงในการทำงาน แต่งตัวทันสมัย ฉลาด ดูมีอำนาจ แต่มักเปราะบางในด้านอารมณ์ หรือเป็นคนเจ้าอารมณ์ มักต้องการใครสักคนมารองรับอารมณ์ของเธอ บ่อยครั้งเผลอตกเป็นเบี้ยล่างให้กับคนอื่นได้โดยง่าย
คุณหนู (โอโจ้ซามะ / โอโจ้จัง) ลักษณะเด่นคือ รวย ใช้คำพูดสุภาพ เจ้าระเบียบ ถึงแม้จะก้าวร้าว แต่ก็ยังคงกริยาสุภาพไว้ ส่วนมากผมยาว มักมีรูปลักษณ์ที่เป็นเด็กสาวที่เพิ่งก้าวเข้าสู่ผู้ หญิงเต็มตัว มักจะมีเสียงหัวเราะ "โอ๋ โหะๆๆๆๆๆ" มักลงท้ายคำพูดด้วย "หวา" มักพูด "อ๋าหระ~" มักจะมีความโน้มเยงถึงการปรารถนาในเรื่อง sex
ผู้หญิงที่ไม่เอาไหน ลักษณะเด่นคือ ซุ่มซ่าม อ่อนแอ เรียนไม่เก่ง เป็นคนซื่อ โดนหลอกง่าย ชอบโดนล้อเลียน โหยหาความรัก มักผมสั้น มักชอบน้อยใจ โดยปกติมักมีความสามารถพิเศษซ่อนอยู่ หรือเก่งมากๆในทางด้านใดด้านหนึ่งนอกจากด้านเรียน
สาวใช้ (maid) ลักษณะเด่นคือ เชื่อฟังคำสั่งเจ้านายทุกอย่าง แต่งกายแนว Gothic Lolita เรียกเจ้านายว่า "โกะชูจินซามะ" (นายท่าน) ซื่อสัตย์ มักพูดช้า ชัดถ้อยชัดคำ พูดน้อย ใช้ภาษาสุภาพ
แม่ ลักษณะเด่นคือ ยังสาว อวบอิ่ม มีลูกที่โตแล้ว อายุงจากลูกไม่มาก บ่อยครั้งเป็นหม้าย ใจดี เข้าใจลูก แต่งตัวร่วมสมัย หัวโบราณในบางเรื่อง อยากลองสิ่งใหม่ๆ เหงา อาย (อันนี้ออกไปทางชั่วแฮะ)
สาวเย็นชา ลักษณะเด่นคือ เงียบๆ พูดน้อย มีใบหน้าปกติที่ไร้อารมณ์ เก็บอารมณ์ เป็นคนที่มีเสน่ห์ดึงดูดอย่างลึกลับ อาจเป็นคนที่มีอารมณ์ทางเพศรุนแรง มักเก็บซ่อนความลับสำคัญเอาไว้
พี่สาว อาจจะเป็นได้ทั้งพี่สาวแท้ๆ หรือรุ่นพี่ผู้หญิง ลักษณะเด่นก็คือ มีประสบการณ์ชีวิตมาก มักตัวสูงและสัดส่วนดี มีแนวโน้มว่ามีประสบการณ์ทางเพศพอสมควร แต่อาจจะไม่แสดงออกเลย หรืออาจจะแสดงออกมากเป็นพิเศษ รักษาระยะงในความสัมพันธ์ จึงมักดูไม่จริงจังในความรัก มักมีคำพูดติดปากคือ "อ๋าหระ~" (อ้าว, แหมๆ)
โมเอะทางคำพูด เป็นการใช้ถ้อยคำหรือประโยคที่เราไม่ใช้ในชีวิตจริง เช่น "กรุณาทำให้ชั้นมีความสุขด้วยค่ะ" หรือการส่งเสียงแสดงอารมณ์ที่เราไม่ใช้ในชีวิตจริง เช่น "อั้ง~" หรือ "หนิป๊า~" อย่างไรก็ตาม ประโยคที่มีใช้ในภาษาญี่ปุ่นแต่ไม่ใช้ในภาษาไทยก็อาจ จะก่อให้เกิดความโมเอะได้เช่นกัน เช่น "(ขอตัว) เสียมารยาทนะคะ" (Shisureshimasu) หรือ "ขอรับ (สิ่งนี้) ไปเลยนะคะ/ทานเลยนะคะ" (Itadakimasu)
สาวแว่น มั่กจะเป็นสาวเรียนเก่ง แต่เอ๋อ.. ซุ่มซ่าม แต่ยังคงสโลแกน "สาวแว่นสุดยอดดดดดดดดด.."
อยากรู้เพิ่มก็ไปดูใน ลัทธิมืด ก็แล้วกัน


จริงๆมีเยอะกว่านี้ค่าอ่านกได้ที่นี่น้าค้า
v
v
v
v
เครดิต:http://www.liverpoolthailand.com/forum/index.php?showtopic=8971

อันนี้รูป

ขอบใจจ้า โมเอะมาจากอะมีบ้า..=[ ]= ที่มาแปลกจริงๆ
น้องผึ้ง>3<

TOP

ขอบคุณค่ะ เพิ่งจะรู้น่ะเนี่ย
สิ่งที่ทำให้เกิดอาการคลั่งไคล้จนขึ้น(และกัดกิน)สมอง เหอๆ

TOP

เพิ่งรู้เช่นกัน ขอบใจจ้า

TOP

ขอบคุณค่ะ
(ใช้มาตั้งนานเพิ่งจะรู้)

TOP

อะมีบ้า ไซด้า ซ่าด้า บลา ๆ ๆ - -*
เพื่อนชอบพูดบ่อย ๆ เป็นสัตว์เซลเดี่ยวหรือของชั้นต่ำ
มักเป็นคำด่า(มั้ง) =[]=" /โดนตบ
[ แง... ลายเซ็นหายอ่ะ ]
[ ♠ สมาชิกที่ถูกลืม ♠ ]
[ '+' ]

TOP

ขอบใจจ้า ไม่อยากจะเชื่อ โมเอะ มาจาก อะมีบา หรอเนี่ย O[]O'll
  เกลียดพวกอวยตามกระแส.........

TOP

ขอบคุณค่ะ

TOP

ขอบใจจ้า เเต่มันหลายความมากๆเลย

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด