กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

ดอกกุหลาบที่สวยที่สุดในโลก>เนื่องในวันวาเลนไทน์เดือนเเห่งความรัก<

โอลา!! อาลินตั้งกระทู้ความรู้+นิยาย ไปอ่านได้นะ

ดอกกหุลาบที่สวยที่สุดในโลก-บัลแกเรีย
"บัลแกเรีย" ซึ่งตั้งอยู่ในยุโรปตะวันออก เป็นประเทศที่ได้ชื่อว่ามีการปลูกและทำอุตสาหกรรมเกี่ยวกับดอกกุหลาบมากที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง โดยเฉพาะที่เมือง"คาซานลัก" (Kazanlak) คนในเมืองนี้เริ่มเพาะปลูกดอกกุหลาบกันในช่วงศตวรรษที่ 17 จนปัจจุบัน เศรษฐกิจหลักของคนในเมืองนี้ก็คือการเพาะปลูกดอกกุหลาบเพื่อนำน้ำมันมาทำเป็นสินค้าต่างๆ ที่สำคัญน้ำมันที่สกัดมาจากดอกกุหลาบที่ปลูกในเมืองนี้นั้น ถึงกับได้รับสมญานามว่า "liquid gold" หรือที่แปลตรงตัวว่า "ทองคำเหลว" เลยทีเดียว
             พื้นที่หลักที่ใช้ในการปลูกดอกกุหลาบนั้น อยู่บริเวณเขาบัลกาน เรียกพื้นที่นั้นว่า The Rose valley หรือหุบเขาแห่งกุหลาบ ซึ่งมีภูมิอากาศเหมาะแก่การเติบโตของดอกกุหลาบอย่างมาก อาจจะเรียกได้ว่า ดอกกุหลาบที่มาจากเมืองคาซานลักเป็นดอกกุหลาบที่มีคุณภาพที่ดีที่สุดในโลก
             อุตสาหกรรมสินค้าจากดอกุหลาบที่คนในเมืองนี้ทำกันนั้น เช่น น้ำหอม ช็อกโกแล็ต แยม น้ำมันอโรม่า เทียนหอม อย่าคิดนะคะว่ากว่าจะออกมาเป็นสินค้าชิ้นหนึ่งจะมีขั้นตอนที่ง่ายดาย เพราะกว่าจะสกัดออกได้มาเป็นน้ำมันกุหลาบ 1 กิโลกรัมนั้น รู้มั้ยว่าต้องใช้ดอกกุหลาบมากถึง 3,000 กิโลกรัม !!! โอ้โห ... ฟังแล้วลำบากแทน

             ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมถึงเดือนมิถุนายนเป็นเดือนที่ดอกกุหลาบเริ่มผลิบานและออกดอกชูช่อสวยงาม จึงทำให้ผู้คนในเมืองจัดงาน "เทศกาลดอกกุหลาบ" (Rose Festival) เทศกาลนี้เริ่มจัดครั้งแรกเมื่อปี 1903 และจัดต่อกันมาทุกปีจนถึงปัจจุบัน โดยจะจัดในสัปดาห์แรกของเดือนมิถุนายน ในงานจะคัดเลือกดอกกุหลาบที่สวยที่สุดและหญิงสาวในเมืองที่สวยที่สุดมาร่วมงาน มีการประกวดสาวงามประจำเมือง โดยหญิงสาวที่จะสามารถลงประกวดได้นั้นต้องเป็นหญิงสาวที่เรียนจบระดับมัธยมในเมืองคาซานลักเท่านั้น


ว้าาวสวยจังงงง

TOP

สวยจังเลย ดอกสีชมพูสดด้วย

TOP

สวยจริง ๆ เลย อยากได้บ้างซักดอกนึงอะ

TOP

สวยจัง ขอสักช่อสิ

TOP

ขอบคุณสำหรับความรู้นะจ้ะ

THANK YOU+

TOP

สวยดีนะค่ะ

TOP

สวยมาก อยากได้จัง

TOP

สวยมากๆเลย เอาย้อมสีฟ้าดีกว่า- -

TOP

สวย
จัง
อยาก
ได้
บ้าง
ง่ะ

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด